เคล็ด (ไม่) ลับ อิ่มเจ แบบ “มั่ง มี ศรี สุข”


โดย Webmaster วันที่ 23 ส.ค. 2555 23:32 น. อ่านไป 1,917 ครั้ง

ไม่ทันไร... เทศกาลถือศีลกินเจก็เวียนมาอีกครั้ง ชาวเจคงเตรียมล้างท้องเป็นการใหญ่ ใครที่กินเจทุกปีคงไม่ต้องปรับตัวเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ตั้งใจจะอิ่มบุญเจในปีมหามงคลเป็นปีแรก ในงาน โนโวเทล โลตัส-เชฟกระทะเหล็กอาหารเจ เมื่อวันก่อน ก็มีสาระดีๆ ที่นำมาปรับใช้ให้เข้าถึงความอิ่มบุญในเทศกาลนี้ได้...ไม่ยาก
      
       นอกจากจะเป็นกรรมการตัดสินในการประลองเสน่ห์ปลายจวักของ 4 สาวเซเลบฯ แล้ว อ.ฐานะวัตร ปิยาภิมุข นักโหราศาสตร์ยังแนะถึง ความอิ่มบุญที่แท้จริงในช่วงกินเจว่า... 10 วันที่จะมาถึงนี้ถือเป็นช่วงหนึ่งของปีที่ได้เวลาทำความดี แม้ช่วงสั้นๆ แต่ก็ยังดีกว่าไม่เริ่มอะไรเลย
      
       ไม่เพียงแต่การละเนื้อสัตว์และของฉุนเท่านั้นที่ดูเป็นเรื่องยากสำหรับคนกินเจน้องใหม่ แต่สิ่งที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด ไหนๆ ก็ตั้งใจจะเริ่มทำทานสร้างกุศลกันแล้ว ก็อย่าละเพียงแค่การเบียดเบียนในเรื่องอาหารการกินเพียงอย่างเดียว
      
       สำคัญที่สุด ในช่วงล้างท้องเพื่อต้อนรับเทศกาลเจอย่างเต็มรูปแบบ โดยต้องเริ่มที่จิตใจของตัวเองควบคู่ไปด้วย และควรรู้ว่ากินเจแล้วดีอย่างไร ถึงจะเข้าใจและได้ผลเต็มที่
      
       “อย่างน้อยให้เริ่มจากการตั้งจิตอธิษฐาน โดยขอให้ตั้งใจทำสิ่งดีในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ตั้งสัจจะอธิษฐานอย่างเจาะจงในช่วง 9 วัน 9 คืนนี้ โดยเฉพาะ การไม่เบียดเบียนผู้อื่นแม้แต่ทางความคิดและอารมณ์ ซึ่งการกินเจถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการสะสมพลังงานฝ่ายดี เทียบเท่ากับการรักษาอุโบสถศีลในนิกายพุทธมหายาน นั่นคือ การทำทาน ไม่รับประทานเนื้อสัตว์”
      
       อาจารย์บอกว่า นอกจากตัวอาหารที่มีประโยชน์อยู่แล้ว หากเลือกกินในสัดส่วนของแป้ง ผักและผลไม้ อย่างเหมาะสม การกินเจยังเป็นเหตุให้เกิดความ มั่ง มี ศรี สุข อีกด้วย ซึ่งหลายคนคงสงสัยว่าจะเกี่ยวกันอย่างไร อยากร่ำรวยก็ต้องทำมาหากินเอาเองสิ
      
       นัยยะนี้ อาจารย์เสริมว่า หมายถึงความอิ่มเอมทั้งกายใจ จากการละเว้นเนื้อสัตว์ไปพร้อมๆ กับการตั้งจิตอธิษฐาน คนเราจะ มั่ง มี ศรี สุข ได้ บุญกุศลต้องนำพา อย่างที่มักจะเห็นว่า บางคนพยายามที่จะทำอะไรหลายอย่าง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ขณะที่บางคนทำอย่างเดียวกัน ออกแรงเพียงนิดเดียวก็เจริญรุ่งเรืองขึ้นมาได้
      
       “ คำว่า “มั่งมี” ก็มาจากทาน ซึ่งการเว้นและการให้ชีวิตก็เป็นทานอย่างหนึ่ง พอเราตั้งสัจจะ สร้างบารมี บุญตรงนี้ก็จะช่วยหนุนได้ ส่วนคำว่า “ศรีสุข” หมายถึง ใจเราจะไม่กระสับกระส่าย อาฆาตมาดร้ายอะไรกับใคร
       
       เรารู้ว่าสิ่งที่เราทำมันบริสุทธิ์จริง ความสุขย่อมเกิดขึ้นกับตัวเราอยู่แล้ว เพราะเราไม่ได้เบียดเบียนใคร ไม่เหมือนการกินเจที่ กินเพราะเป็นเทศกาล ก็คงได้โอกาสละเหมือนกัน แต่จะไม่อิ่มใจเท่าคนที่ตั้งจิตอธิษฐานไปพร้อมๆ กันด้วย”

ข้อมูลจาก   ผู้จัดการออนไลน์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to top