กิจกรรมเบาๆ ช่วยลดน้ำหนักทางอ้อม


โดย Webmaster วันที่ 23 ส.ค. 2555 23:32 น. อ่านไป 1,783 ครั้ง

วิธีการลดน้ำหนักที่ดีนั้น เชื่อว่า ตอนหนึ่งในหนังสือเกือบทุกเล่ม คงบอกตรงกันว่า ไม่จำเป็นต้องลดอาหารหรือออกกำลังกายอย่างหักโหมเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ร่างกายเร่งเผาผลาญแคลอรี่ได้เท่าที่ต้องการ แล้วเราจะทำอย่างไรให้น้ำหนักลดลงได้ล่ะคะ?

คำตอบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้วิธีหนึ่ง นั่นคือ การทำกิจกรรมเบาๆ ภายในบ้าน เพื่อช่วยลดน้ำหนักทางอ้อมได้ ซึ่งเป็นวิธีสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายอย่างจริงจัง ตามแบบและท่าทางต่างๆ ตามที่เราได้เคยนำเสนอไปแล้ว ลองมาดูกันว่า หากไม่ออกกำลังกายแล้วจะช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ
ในการวิจัยการลดน้ำหนักของสถาบันแห่งหนึ่งในอเมริกา ใช้อาสาสมัครที่มีน้ำหนักปกติอายุระหว่าง 24-35 ปี เข้าร่วมการทดลองโดยให้เลือกรับประทานอาหารทุกชนิดที่พวกเขาชอบ เช่น อาหารที่มีแคลอรี่สูงติดต่อกันทุกวันเป็นเวลานาน 8 สัปดาห์ และมีกฎข้อหนึ่งว่า ห้ามออกกำลังกายใดๆ ไม่ว่าจะเป็นแอโรบิค ปรากฎว่าอาสาสมัครทั้งหมดนั้นมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเพียงคนละ 7 กก.ทั้งๆ ที่ควรจะเพิ่มมากกว่านั้น

นับเป็นสิ่งที่สร้างความประหลาดใจให้กับผู้วิจัย โดยพวกเขาค้นพบว่า การเคลื่อนไหวด้วยการขยับแขนขาไม่อยู่นิ่งกับที่ เดินไป-มาและเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ การขึ้น-ลงบันได การตัดหญ้าด้วยเครื่อง หรือแม้แต่การใช้ดินสอเคาะตามจังหวะเพลง ล้วนแต่ช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรี่ได้ และยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

ดังนั้น หากคุณไม่มีเวลาที่จะออกกำลังกายอย่างจริงจัง ควรหาเวลาทำกิจกรรมเบาๆ ภายในบ้าน ถือว่าเป็นการยืดเส้นยืดสายไปในตัว เพียงแค่นี้ก็สามารถทำให้คุณลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องหักโหม

แต่ขอย้ำว่า ต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า ต้องทำให้ร่างกายคุณไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ เพื่อรูปร่างที่สวยงามแถมยังได้ทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบได้อีกด้วยค่ะ

ข้อมูล...นิตยสารสวยด้วยแพทย์


15/12/47

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to top