“เรื่องบนตียง”


โดย Webmaster วันที่ 23 ส.ค. 2555 23:32 น. อ่านไป 6,802 ครั้ง


ช่วงนี้เป็นช่วงที่ฝนตกบ่อยมาก  เรียกได้ว่าแทบทุกวัน เวลาฝนตกจะมีคนอยู่ประเภทหนึ่งคือ คนโชคดีซึ่งหมายถึง คนที่อยู่กับบ้าน ไม่ต้องทำอะไรนอกจากนอนอยู่บนเตียงนุ่มๆ เปิดเพลง ฤดูที่แตกต่าง ของพี่บอย ฟังคลอเบาๆ และ คอยดูน้ำฝนที่ร่วงหล่นจากท้องฟ้าโปรยปรายลงมาสู่พื้นดิน  เป็นไงครับรู้สึกถึงความโชคดีรึยังครับ  ไม่ต้องออกไปไหนให้เปียกชื้นเฉอะแฉะ ไม่ต้องทนนั่งหงุดหงิดอยู่ในรถ เพราะรถติดอยู่บนถนนก่อนเดินทางกลับบ้าน   วันนี้ผมเลยมีไอเดียในการตกแต่งห้องนอน ตามหลักฮวงจุ้ย ต้อนรับหน้าฝนกันดีกว่า  เผื่อคุณจะได้เป็นคนโชคดีอย่างง่ายๆ  กับเขาบ้าง
                     
เราต้องใช้ชีวิตอยู่ในห้องนอนประมาณ 6-10 ชั่วโมงต่อวัน หรือเฉลี่ยประมาณ1ใน3 ของหนึ่งวันที่เราดำรงชีวิต โดยหลักของการใช้ห้องนอนคือการพักผ่อนหรือนอนหลับ แต่ปัจจุบันห้องนอนถูกใช้ให้มีความหลากหลายมากขึ้น  มีความอเนกประสงค์มากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก  ห้องนอนของคนยุคใหม่จะมีทั้ง TV. , computer โต๊ะทำงาน เข้ามาอยู่ในห้องนอน  แต่อุปกรณ์ต่างๆเหล่านั้นก็ยังไม่สำคัญเท่ากับการจัดวางที่ถูกต้อง  เพื่อการใช้ประโยชน์นอนหลับในห้องนอน

                    ห้องนอนที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

หนึ่ง. ห้องนอนต้องไม่รก  ความรก ระเกะระกะ ของสิ่งของในห้องนอนทำให้เราทำอะไรติดๆขัดๆ เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่ของรกหูรกตา คนที่มีห้องนอนรก คือ คนที่ขาดระเบียบ ขาดการจัดระบบ และการวางแผน เลยทำให้ขาดการวางแผนในการดำรงชีวิต  มีส่วนทำให้ทำอะไรก็ไม่อาจสำเร็จลุล่วงได้
      
สอง.โทนสีในห้องนอนควรจะเป็น หยิน เช่น สีฟ้า สีม่วง สีเขียว สีครีม  สีหยินต้องควรผสมสีขาวเพื่อให้เกิดการเจือจางที่สุด ควรหลีกการใช้โทนสีหยาง เช่น สีแดง สีส้ม สีเหล่านี้ไม่ค่อยเหมาะกับการพักผ่อนเท่าที่ควร  เพราะการนอนหลับที่ดีต้องมีความสงบเป็นอันดับแรกจึงจะพักผ่อนนอนหลับได้อย่างมีความสุขที่สุด  สังเกตดูตามโรงแรมระดับ 4 ดาวขึ้นไป  ห้องนอนแทบจะไม่ติดไฟเลยนะครับ คือมีอยู่แต่น้อยมาก และจุดที่ต้องติดไฟอย่างแน่นอนก็คือไฟหัวนอน เหตุผลที่เขาทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดค่าไฟของโรงแรม แต่ยังช่วยให้ลูกค้านอนหลับอย่างสบายอีกต่างหาก
      
สาม. เตียงนอน เลือกใช้เตียงนอน ต้องคำนึงถึง ขนาด และวัสดุในการใช้ทำเตียงนอน เป็นส่วนสำคัญ ถ้านอนคนเดียวไม่ควรใช้เตียงนอนที่ใหญ่ไป ประเภทเห็นแล้วต้องเรียกว่าเตียงนอนราชา  เพราะเตียงขนาดใหญ่กว่าเจ้าของเตียงมากๆ ทำให้เจ้าของเตียงมีความเห็นแก่ตัวและมีความโลภอีกด้วย  และเตียงนอนต้องไม่สูงเกินไป  เหตุผลเดียวครับคือเวลาตกเตียงแล้วคุณเจ็บแน่นอน  ควรใช้เตียงที่มีความสูงไม่มากนักเพราะตกเตียงแล้วเจ็บน้อยกว่า  
      
วัสดุในการทำเตียงก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งนะครับมิอาจมองข้ามได้ เตียงนอนไม่ควรมีความแหลมคมที่ขอบเตียง วัสดุที่จะเป็นเตียงนอนควรจะใช้ไม้หรือฟูกเท่านั้น ไม่ควรใช้เหล็กเพราะการนอนบนเหล็กนานๆ  แม่เหล็กจากเตียงจะดูดไขสันหลังทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ หัวเตียงก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้เหล็กมาเป็นวัสดุ ลองสังเกตดูว่าคุณมีอาการปวดหัวและนอนหลับไม่ค่อยเต็มตื่นหรือเปล่าถ้าใช่ ลองสังเกตดูว่าหัวเตียงคุณใช้วัสดุอะไรถ้าเป็นเหล็กก็เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแทนก็แล้วกัน
                        
สำคัญกว่านั้น ถ้าสามีภรรยานอนด้วยกัน ควรใช้ฟูกเป็นชิ้นเดียวกัน ไม่ควรใช้ฟูกนำมาต่อกันเรียกว่า เตียงหัก  คนโบราณถือว่าไม่เป็นมงคล ทำให้เกิดความไม่ลงรอยในการใช้ชีวิตคู่ระหว่างสามีและภรรยา  
      
ถ้าบ้านไหนแม่บ้านค่อนข้างดุและดูเหมือนจะเป็นผู้นำมากกว่าคุณพ่อบ้าน ลองสังเกตดูนะครับ ว่าเวลานอนคุณแม่บ้านนอนฝั่งไหน ฝั่งซ้ายหรือขวาของคุณ ถ้านอนฝั่งซ้ายของคุณพ่อบ้านก็ควรจะขอสลับที่กัน เป็นหลักจิตวิทยาครับ เพราะฝั่งขวามือทำให้ผู้ชายกอดผู้หญิงถนัด  ทำให้ผู้หญิงอยู่ในโอวาทเชื่อฟัง กว่าฝั่งซ้ายมือ
      
สัปดาห์นี้ให้คุณไปเตรียมจัดห้องนอนอย่างคร่าวๆ  แล้วสัปดาห์หน้าจะได้รู้สักทีว่า เหตุใดถึงนอนไม่ค่อยหลับ  แต่งงานแล้วยังไม่มีลูกสักที  ทำอย่างไรลูกถึงจะสนใจการเรียนมากกว่าเกมและการ์ตูน แล้วติดตามอ่านกันนะครับ

ข้อมูลจาก    ผู้จัดการออนไลน์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to top