“ขาอ่อน - โชว์อึ๋ม” ค่านิยมสาวมหา’ลัย


โดย Webmaster วันที่ 23 ส.ค. 2555 23:32 น. อ่านไป 2,654 ครั้ง

เห็นได้ว่าปัจจุบันกิจกรรมสำหรับวัยรุ่นที่สร้างสรรค์นั้นมีให้เห็นไม่มากนัก แต่กิจกรรมที่เห็นกันจนชาชินหนีไม่พ้นการจัดประกวดต่างๆ โดยเฉพาะการจัดประกวดขาอ่อนที่ไม่จำเป็นต้องมีคุณสมบัติอะไรมากมาย นอกจากความใจถึง และกล้าเปิดเผยของสาวยุคใหม่ และการจัดประกวดในปัจจุบันไม่ได้เป็นการแข่งขันที่รับใช้หรือทำประโยชน์ให้สังคมแต่อย่างใด แต่กลับเป็นการประกวดล้วนที่ตอบสนองเพียงความต้องการส่วนตัวเท่านั้น
      
ล่าสุดบริษัทบุญรอดเทรดดิ้งได้ จัดการประกวดเพื่อค้นหา 7 สาว“เซ็กซี่ ลีโอ เกิร์ล” ที่มีช่วงอายุระหว่าง 18 – 25 ปี และทั้ง 7 คนที่ว่าจะได้รับเงินรางวัลคนละ 200,000 บาท ทั้งนี้ 4 ใน 7 คนจะได้รับเงินรางวัล 300,000 บาท (อ่านรายละเอียดและยลโฉมสาวทั้ง 7 คน คลิกที่นี่ )
      
ปฏิเสธไม่ได้ว่าการจัดประกวดดังกล่าวเป็นรูปแบบการประชาสัมพันธ์สินค้าอย่างหนึ่ง ที่เปลี่ยนจากกลยุทธ์การโฆษณาขายสินค้าแบบเดิมๆ มาเป็นการใช้วัยรุ่นสาวมาดึงดูดใจกลุ่มผู้บริโภคทั้งหลาย
       
“เราสามารถสร้างความชัดเจนให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี เมื่อนึกถึง ลีโอ เบียร์ จะนึกถึง ความเซ็กซี่ สีแดง และถูกคอถูกใจ ที่สำคัญสามารถกระตุ้นยอดขายของลีโอ เบียร์ ได้ตามเป้าการขายปี 2548” นั่นคือคำกล่าวของผู้จัดการฝ่ายโฆษณา บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด “ปิติ ภิรมย์ภักดี”
      
เราได้สอบความคิดเห็นในเรื่องการประกวด ฯ ไปยังผู้อำนวยการสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม “ลัดดา ตั้งสุภาชัย” และ ผอ.สำนักเฝ้าระวังฯ แสดงทัศนะต่อเรื่องนี้ว่า
      
ทางผู้ประกอบการควรมีความรับผิดชอบต่อสังคม การที่บริษัทบุญรอด เทรดดิ้ง จัดประกวดให้วัยรุ่นอายุ 18 ปี นุ่งน้อยห่มน้อยถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะการประกวดนี้ทำให้วัยรุ่นเปิดตัวเองมากเกินไป ทั้งยังเป็นการรับค่านิยมแบบผิดๆของวัยรุ่น แต่ถ้าวัยรุ่นอายุ 21-25 ปีอยู่ในวัยทำงานหรือจบการศึกษาระดับอุดมศึกษาไปแล้ว ก็ว่าไม่ใช่เรื่องผิดร้ายแรง
      
“เรื่องดังกล่าวไม่สามารถห้ามได้ แต่ควรตั้งคำถามกลับไปยังพ่อแม่ของเด็กที่เป็นผู้ดูแลว่า ต้องการสนับสนุนให้ทำแบบนี้หรือ เพราะเด็กไม่ควรตัดสินใจลำพัง ถ้ากิจกรรมนั้นล่อแหลมหรือเป็นการปรากฏตัวในที่สาธารณะในรูปแบบไม่เหมาะสม พ่อแม่ก็ไม่ควรปล่อยลูกหลานของตนเข้าไปข้องแวะ”
      
นอกจากนี้ลัดดายังฝากความห่วงใยถึงเยาวชนว่าอย่าลุ่มหลงในแนวคิดบริโภคนิยม หรือวัตถุนิยมจนเกินไป การประกวดเหล่านี้ได้มาก็เพียงรางวัล แต่ภาพที่จะปรากฏอยู่ในสังคม จะติดอยู่ไปอีกนาน
       
“เยาวชนควรจะดูแลตัวเองให้ดี อย่าหลงเชื่อในความลุ่มหลงหลอกลวง แต่ควรสนใจเรื่องการศึกษาหาความรู้ แม้ว่าการทำกิจกรรมเสริมจะเป็นเรื่องดี แต่ถ้าต้องเปลืองเนื้อเปลืองตัวก็ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยว”
      
อีกทั้งช่วงอายุของผู้เข้าประกวดอยู่ในช่วงวัยที่บางส่วนยังคงอยู่ในสถานภาพนักศึกษา ดังนั้นเราจึงได้ลองสอบถามไปยังหัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ “มณฑป วรยิ่งยง” ถึงความคิดเห็นที่มีต่อการประกวดความงาม และหัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์กล่าวว่านโยบายของมหาวิทยาลัยมิได้สนับสนุนให้นักศึกษาเข้าประกวดอยู่แล้ว
      
“อย่างไรก็ตามเราจะไปบังคับเขาไม่ให้ประกวดก็คงไม่ได้ อย่างนักศึกษาหญิง ถ้าจะรับงานก็คงต้องดูว่างานที่รับ หรือการเข้าประกวดนั้นภาพที่ออกมาจะเป็นอย่างไร ถ้าดูแล้วออกมาแนวยั่วยวน ก็ให้เกิดความล่อแหลมมากๆ ก็ต้องเรียกมาตักเตือน แล้วเราเองก็มีมาตรการหลายระดับในการจัดการ แต่ก็คงไม่สามารถทำอะไรได้ มันเป็นสิทธิของเขา”
      
"นิชา ชุ่มอิ่ม" นักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่าการเข้าประกวดไม่ว่าจะเป็นของที่ไหนจัดก็ตาม คนที่เข้าประกวดเป็นคนตัดสินใจเอง เป็นความสมัครใจของตัวผู้เข้าประกวดเองและคนอื่นไม่มีทางรู้ว่าเขาเข้าประกวดเพื่ออะไร
      
“มันไม่เสียหายหรอกกับการเข้าประกวด แต่ภาพที่ออกมาจะเป็นอย่างไร ตัวผู้เข้าประกวดเองต้องยอมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามาทีหลังได้ เพราะ เป็นการตัดสินใจเข้าประกวดเอง อย่างบางการประกวดที่ค้นหาสาวเซ็กส์ซี่ ภาพที่ออกมาคนเห็นแล้วก็ใช่ว่าจะมองในด้านดี เพราะ สังคมไทยยังมีวัฒนธรรม มีจารีตประเพณีในเรื่องเหล่านี้อยู่
      
แต่ก็ไม่ผิดหรอกสำหรับคนที่เข้าประกวด เพราะ เขาเลือกเอง เขาต้องยอมรับกับผลที่ตามมาได้ แล้วพ่อแม่ของคนที่เข้าประกวดก็ยอมให้ลูกของเขาประกวดเอง แบบนี้ก็คงจะว่ากันไม่ได้ เขาต้องยอมรับผลที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังจากนั้นให้ได้”...

ข้อมูลจาก  ผู้จัดการออนไลน์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to top