เตือนภัยคนเอวหนา-ลงพุง เสี่ยงสูงโรคหัวใจ-เบา หวาน


โดย Webmaster วันที่ 23 ส.ค. 2555 23:32 น. อ่านไป 1,319 ครั้ง

ใครรู้ตัวว่า “ลงพุง-เอวหนา” อย่าชะล่าใจปล่อยตัวไปวันๆ ลองเช็กสุขภาพร่างกายกันบ้างนะคะ เพราะผลสำรวจพบว่า คนกลุ่มนี้เสี่ยงต่อการเผชิญกับโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบเอามากๆ

พล.อ.ต.บรรหาร กออนันตกูล ประธานโครงการรักหัวใจใส่ใจคอเลสเทอรอล เตือนภัยเรื่องโรคหัวใจและหลอดเลือดในงานมหกรรมสุขภาพ “ท้าวัดใจหัวใจปลอด (ไข) มัน” เมื่อเร็วๆนี้ที่สวนลุมพินี โดยบอกว่า ไม่น่าเชื่อว่าสาเหตุการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดกว่าร้อยละ 50 เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ ไม่ออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งสอดรับกับข้อมูลของ นพ.ชัยชาญ ตีโรจนวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเบาหวาน ที่บอกว่า คนที่มีไขมันสะสมใต้ผิวหนังในตำแหน่งช่องท้อง จะทำให้เกิดโรคหัวใจ เบาหวาน หากมีไขมันในพุงเยอะก็ยิ่งอันตราย

ปัจจุบันมีตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับเอวของคนเรา ขนาดเท่าใดถึงจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรค โดยมีการสำรวจในคนเอเชีย หากเป็นเพศชายถ้ามีเอวใหญ่เกินกว่า 36 นิ้ว เพศหญิงเกิน 32 นิ้ว ถือว่ามีความเสี่ยงสูงมาก และการบริโภคอาหารที่มีไขมันมากๆ จะสะสมและทะลักออกมากลายเป็นพุง โดยพุงที่ยื่นออกมานี่แหละ! คนไทยมักคิดว่าเป็นเพราะร่างกายอ้วนขึ้น มัวแต่ไปกังวลแค่ ว่าจะเสียรูปร่างเท่านั้น แต่ ความจริงแล้วมีผลร้ายแรงตามมามากมาย ไม่ว่าจะโรคเบาหวาน โรคหัวใจขาดเลือด หรือโรคหัวใจตีบตัน

“นพ.ชัยชาญ” ยังบอกด้วยว่า สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เอวหนา อยู่ ที่พฤติกรรมการบริโภคของคนเรา ซึ่งบริโภคอาหารที่มีไขมันและคอเลสเทอ-รอลสูง หากไม่ควบคุมอาหาร หรือออกกำลังกาย ปล่อยให้ไขมันใต้ผิวหนังในร่างกายมีปริมาณมากเกินความจำเป็น ก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงที่น่าสะพรึงกลัว!!

ดังนั้น หากไม่อยากตายเร็ว!! จึงควรหมั่นตรวจเช็กร่างกาย เพื่อจะได้รู้ระดับไขมันในเส้นเลือดของตัวเอง อันเป็นจุดเริ่มต้นของการป้องกันรักษาที่ดีที่สุด รวมถึงหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆอย่างเหล้า และบุหรี่ ทำได้แบบนี้รับรองชีวิตจะยืนยาวไปอีกนาน.

ข้อมูลจาก ไทยรัฐ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to top