วัฏจักรชีวิตเพื่อสุขภาพในแบบ...นาตาลี เกลโบวา


โดย Webmaster วันที่ 23 ส.ค. 2555 23:32 น. อ่านไป 1,512 ครั้ง

การกล่าวสวัสดี และขอบคุณที่สวยงามราวกับคนไทย ทำให้ ฟ้า-นาตาลี เกลโบวา อดีตนางงามจักรวาล 2005 กลายเป็นหนึ่งในขวัญใจของคนไทย และวันนี้เธอตั้งใจลงหลักปักฐานทำธุรกิจในเมืองไทยอย่างเป็นจริงเป็นจัง
      
       
             เริ่มจากการแบ่งปันประสบการณ์อันหลากหลายผ่านลายลักษณ์อักษรภาษาไทยสำหรับคนไทยให้รู้จักเธอแบบใกล้ชิด ถึงเคล็ดลับที่ทำให้สวยแบบมีสุขภาพ มีความสุข หรือเรียกว่า “สวยสมดุล” นับเป็นผลงานพ๊อกเก็ตบุ๊ก เล่มแรกในชีวิตของเธอโดยใช้ชื่อว่า “Healthy Happy Beautiful สวยสมดุล” โดยรายได้ส่วนหนึ่งสบทบมูลนิธิพระบาทน้ำพุ เพื่อช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยโรคเอดส์
      
       
             “นางงามจักวาลก็เหมือนผู้หญิงทั่วไปที่รักสวยรักงาม และชื่นชอบในการออกกำลังกาย ดิฉันเชื่อว่าเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิต ถึงแม้ว่าคนเราจะมีเงินมาก หรือมีการศึกษาสูงแค่ไหน ถ้ามีสุขภาพที่ไม่ดีก็ไม่มีความสุข ความคิดความเชื่อเหล่านี้จึงทำให้สนใจจับปากกาเขียนหนังสือเกี่ยวกับสุขภาพ โดยแนวคิดหลักของหนังสือเล่มนี้คือ คนเราไม่ว่าอ้วนหรือผอม ถ้าจะมีความสุขได้นั้นย่อมต้องมีสุขภาพที่ดี ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจเป็นอันดับแรก และความสวยจะตามมา ดังนั้น หนังสือเล่มนี้จึงเปรียบเสมือนคู่มือสู่การมีสุขภาพที่ดี พร้อมมีความงาม และมีความสุขควบคู่กันไป” นาตาลีบอกที่มาที่ไป
      
       
             นอกจากนี้ วิถีชีวิตของคนไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะ ผู้คนในตัวเมืองใหญ่ที่แต่ละวันมีแต่ความยุ่งวุ่นวายจนอาจละเลยการดูแลตัวเอง ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ร่างกายเสื่อมประสิทธิภาพเร็วกว่าเวลาอันควรด้วย
      
       
             “วิถีชีวิตของคนไทยในปัจจุบันนั้น มีแต่ความรีบเร่งทำงานแข่งกับเวลา บางครั้งทำให้รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา หรือรับประทานอาหารไม่ครบ 3 มื้อ ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ดังนั้น การรับประทานอาหารเสริมยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้อีกด้วย” นาตาลีกล่าวเสริม
      
       
              สำหรับเนื้อหาภายในหนังสือ บอกเล่ากลเม็ด เคล็ดลับที่นาตาลีใช้รับมือกับอุปนิสัยการรับประทานที่ไม่ดี รวมถึงหลุมพรางเด็ดๆ ของการออกกำลังกาย รวมถึงคำแนะนำดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และนักโภชนาการ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ตกผลึกกลายเป็น วัฏจักรวิถีชีวิตเพื่อสุขภาพ ที่นาตาลีพัฒนาขึ้นมาด้วยตัวเองเพื่อตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตตัวเองใหม่
      
       
              วัฏจักรที่ว่านี้เกี่ยวข้องกันสามส่วนหลักๆ คือ จิตใจ โภชนาการ และการออกกำลังกาย แต่ละส่วนเป็นการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริงของเธอเอง นอกจากนี้ ยังได้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งเทรนเนอร์ นักโภชนาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งทั้งสามส่วนนี้จะช่วยเตรียมคุณไปสู่การเปลี่ยนแปลง และเดินไปสู่เส้นทางสุขภาพอย่างไม่หลงทาง
      
       
             ที่สำคัญต้องไม่ใจร้อน และพยายามรักษาสุภาพอย่างสม่ำเสมอ เพราะการดูแลตัวเองไม่ง่ายภายในวันเดียวจบ แต่เป็นกระบวนการที่ใช้เวลา ความมุ่งมั่น และการอุทิศตัวเอง ในที่สุดความพากเพียรจะส่งผลให้เห็นในระยะยาว และเมื่อรูปร่างสมส่วน แข็งแรง ความมั่นใจก็จะกลับคืนมาสู่คุณๆ ทุกคนนั่นเอง
       **********
      
              10 ปฏิบัติการ...มุ่งสู่น้ำหนักเป้าหมาย
      
              1. กินมื้อเล็กๆ ทุก 3-4 ชั่วโมง กำหนดช่วงเวลาห่างของแต่ละมื้อให้สั้นลง กินตามตารางปกติเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด เป็นการควบคุมความหิวและยังเป็นการเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายด้วย
      
             2. ทุกมื้อมีโปรตีน ไขมัน เพื่อให้อิ่มได้นานขึ้น เพราะว่าใช้เวลาในการย่อยนานกว่า ส่วนคาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน ฉะนั้น การกินอาหารให้สมดุลเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาน้ำหนัก
      
             3. เพิ่มผักทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็นผักดิบ ผักสด ซึ่งมีปริมาณแคลอรี่น้อยแต่กินเนื้อที่ในกระเพาะ ช่วยให้อิ่มมากขึ้นแถมยังมีไฟเบอร์สูง ดีต่อระบบย่อย ช่วยในการเคลื่อนไหวลำไส้ และรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
      
             4. รับประทานอาหารเช้าภายในชั่วโมงที่คุณตื่นขึ้นมา เพราะตอนเช้าเมตาโบลิซึมจะทำงานที่จุดสูงสุด อาหารเช้าของคุณไม่ควรน้อยกว่า 30% ของแคลอรี่ในแต่ละวันซึ่งจะทำให้คุณมีพลังงานเพียงพอทั้งวัน
      
              5. แบ่งมื้อกลางวันออกเป็นสองส่วน โดยกินมื้อเล็กๆ 2 มื้อห่างกัน 3 ชั่วโมง เพื่อยืดเวลาออกไป ทำให้คุณไม่หิวโหยมากมายในมื้อเย็น มื้อกลางวันรวมแล้วควรมีแคลอรี่ 40% ของแต่ละวัน
      
             6. อย่ารับประทานอาหารมื้อดึก ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเพิ่ม แต่ถ้าจำเป็นต้องรับประทานอาหารหลัง 2 ทุ่มควรเคลื่อนไหวร่างกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเอนหลังเข้านอน มื้อเย็นไม่ควรเกิน 30% ของแคลอรี่ต่อวัน
      
              7. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมีน้ำตาลเชิงเดี่ยวอยู่ แต่ถ้างดไม่ได้ให้ใช้แอลกอฮอล์แทนอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตในมื้อเย็น แปลว่าดื่มได้แต่ต้องงดอาหารพวกแป้ง
      
             8. ใช้ฝ่ามือเป็นตัวกำหนดปริมาณที่สมควรกิน โดยใช้สูตรกินคาร์โบไฮเดรตหนึ่งกำมือ กินโปรตีนหนึ่งกำมือ และผักเท่าที่สามารถกินได้ ส่วนเครื่องปรุงรสและน้ำมัน มีได้นิดหน่อยหรือไม่มีเลยยิ่งดี
      
              9. รับประทานช้าๆ เคี้ยวอาหารให้ละเอียด และดื่มน้ำมากๆ เพราะสมองใช้เวลาประมาณ 20 นาที หลังจากกินอาหารจึงจะได้รับสัญญาณบอกว่าอิ่ม ดังนั้น คนกินช้ามีแนวโน้มผอมกว่าคนที่กินเร็ว
      
             10. มื้อเย็นห้ามดูทีวี การทานอาหารหน้าทีวีทำให้กินมากขึ้นกว่าที่ควรจะเป็นถึง 30% นอกจากนี้ กินอาหารระหว่างการอ่านหนังสือ การใช้อินเตอร์เน็ต และการเม้าท์โทรศัพท์ ยังเป็นตัวการสำคัญที่เพิ่มปริมาณการกินด้วย

ข้อมูลจาก    ผู้จัดการออนไลน์    20 กุมภาพันธ์ 2550


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to top